20 Tháng 6 2024

Tin kết nối gia phả

KẾT NỐI GIA PHẢ

CHI HỌ TRỊNH Ở CỬA LÒ VÀ DÒNG CỤ TRỊNH KHẮC PHỤC Ở THANH HÓA

Chi họ Trịnh Khắc ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) hiện có 83 hộ với trên 300 đinh, hơn 600 nhân khẩu, sinh sống bằng nghề biển và dịch vụ du lịch, thủy sản.. Gia phả thất truyền từ lâu, con cháu hiện tại chỉ biết cụ Tổ chi ở Thanh Hóa di cư vào đây hơn 200 năm. Tháng 3/2008 Hội đồng họ Trịnh Nghệ An thành lập đã bầu Ủy viên là đại diện dòng họ tại Của Lò, họ Trịnh Nghệ An đã ghép nối nhiều chi họ cùng gốc theo căn cứ hệ phả. Chi họ Trịnh xã Nghi Phong 1, Nghi Phong 2, xã Nghi Dồng và Nghi Thủy Của Lò cùng chung gốc là ngài Khê Quận công Trịnh Trượng ( Có bản ghi Khê Quận công Trịnh Mai, song chữ Hán viết chữ “Trượng” và có bộ “ Mộc” trước tên riêng theo quy ước của dòng Trịnh vương, người ta dịch là Trịnh Mai, song căn cứ chính xác về tước hiệu , trùng số lượng, nam/nữ và tên con cái và thời gian nên khẳng định đúng dòng.Dòng họ Trịnh Quỳnh Lưu, phát tích giữa TK XV, lập ấp và sinh sống, sau có 2 nhánh lên huyện Yên Thành, một nhánh ra Hải Phòng ( đã quay về nhận họ tù 2013).Nhánh họ Trịnh xã Hưng Lĩnh, dòng chúa, nhánh Thanh Phong 1 đã ghép nối Thanh Hóa …

Sau nhiều lần dò tìm, tháng 4 năm 2018, chi họ cử người ra Thanh Hóa, tìm về đền thờ cụ Trịnh Khắc Phục ở thôn Vân Đô, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Thật là hồng phúc, sau khi đối chiếu với gia phả, sơ đồ phả hệ và nhiều tình tiết khác, chi họ Cửa Lò đã tìm ra được cụ Tổ ngài Trịnh Khắc Lung, Trịnh Khắc Lô, của chi mình vốn là hậu duệ đời thứ 14 (tính từ cụ Trịnh Khắc Phục).

Dòng cụ Trịnh Khắc Phục còn có hậu duệ tại Vũ Quang, Hà Tĩnh, khi cụ được vua Lê ban quốc tính mang họ Lê, con cháu sau này đều mang họ Lê. Đền thờ ngài Trịnh Khắc Phục tại Vũ Quang đẫ được công nhận di tích lịch sử.

Ngày 12 và 13 tháng 5 năm 2018, bà con gốc tổ (nơi đang thờ phụng cụ Trịnh Khắc Phục) đã cử người vào thị xã Cửa Lò để chắp nối và nhận họ hàng, chính thức bổ sung vào đại tộc phả dòng cụ Trịnh Khắc Phục.

Nhà thờ họ Trịnh Cửa Lò đã được con cháu tập trung xây dựng khang trang và là nơi tập hợp sức mạnh, đoàn kết của dòng họ. Hiện nay con cháu họ Trịnh Cửa Lò đang ra sức xây dựng và phát triển kinh tế, điển hình như anh Trịnh Dũng có đội tàu đánh bắt xa bờ, Trịnh Luận đầu tư nhà máy sản xuất xốp phục vụ nghành thủy sản, Trịnh Thái có dàn xe điện phục vụ du lịch, Trịnh Tuân có xưởng có khí, sản xuất lắp đặt cửa nhôm, nhựa ….

Để lại một bình luận

Gõ tiếng Việt có dấu khi tham gia bình luận. Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng!

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Trịnh Đức

ĐT: 090.7707671

Skype Me™!

Mr.Trịnh Tứ

ĐT: 090.8340877

Skype Me™!

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Bình chọn trực tuyến

Bạn biết đến website hotrinhphia.com qua?

Hội thảo - 0%
Bạn bè - 25%
Truyền hình - 25%
Internet - 37.5%
Các nguồn khác - 12.5%

Tổng số phiếu: 8
The voting for this poll has ended on: Tháng 7 21, 2013