24 Tháng 9 2023

Kỷ niệm 452 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1570 - 2022)

Ngày 20/3, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra lễ kỷ niệm 452 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1570—2022) - người có những cống hiến rất quan trọng trong sự phát triển của lịch sử Việt Nam dưới thời Lê Trung Hưng.

Đây là dịp để ôn lại những đóng góp của ông đối với đất nước. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay tỉnh Thanh Hóa, huyện Vĩnh Lộc chỉ tổ chức phần lễ theo nghi thức Nhà nước với quy mô cấp huyện và không tổ chức  phần hội như mọi năm.

 
 
Lễ tế được cử hành trang trọng tại lễ kỷ niệm 449 năm ngày mất Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm (ảnh tư liệu).
 
Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm sinh năm 1503, là người Biện Thượng (nay là xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) xuất thân từ tầng lớp dân nghèo cùng khổ. Năm 1525, sau khi Mạc Đăng Dung soán ngôi nhà Lê, Trịnh Kiểm đã nguyện đi theo Hưng quốc công Nguyễn Kim dựng cờ phù Lê diệt Mạc. Do lập nhiều chiến công, ông được Hưng quốc công Nguyễn Kim gả con gái là Nguyễn Thị Ngọc Bảo và được vua Lê giao cho nhiều trọng trách, được gia phong chức Thượng tướng quân, Thái quốc công, tôn phong Thượng phụ... Ông đã cho đo đạc ruộng đất, lập chế độ thuế khóa, khuyến khích việc nông trang, chú ý tới phát triển nông nghiệp. Trên lĩnh vực giáo dục khoa bảng, Thái Vương Trịnh Kiểm đã mở khoa thi Sĩ vọng, mở các kỳ thi Hương... để chọn lựa hiền tài cho đất nước.  

Kỷ niệm 452 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm, con cháu dòng họ Trịnh ở nhiều địa phương trong cả nước đã tụ họp về Khu di tích lịch sử - văn hóa Phủ Trịnh, tổ chức các hoạt động tâm linh, văn nghệ, thể thao... với tấm lòng hướng về nguồn cội, tri ân tiên tổ.
 
Được biết, tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương triển khai Dự án tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh với quy mô 11,72ha, tổng mức đầu tư hơn 756 tỉ đồng, thời gian thực hiện đến hết năm 2023. Sau khi hoàn thiện, Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh sẽ trở thành điểm du lịch văn hóa - lịch sử trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa.
 
Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)

Để lại một bình luận

Gõ tiếng Việt có dấu khi tham gia bình luận. Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng!

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Trịnh Đức

ĐT: 090.7707671

Skype Me™!

Mr.Trịnh Tứ

ĐT: 090.8340877

Skype Me™!

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Bình chọn trực tuyến

Bạn biết đến website hotrinhphia.com qua?

Hội thảo - 0%
Bạn bè - 25%
Truyền hình - 25%
Internet - 37.5%
Các nguồn khác - 12.5%

Tổng số phiếu: 8
The voting for this poll has ended on: Tháng 7 21, 2013