30 Tháng 3 2023

Tự hào thân tộc họ Trịnh tỉnh Bến Tre

Tự hào thân tộc họ Trịnh tỉnh Bến Tre – Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

Ông Trịnh Văn Y nay đã gần 80 tuổi. Từ khi làm Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) cầu đường, ông cùng anh em hội viên lập đề án rồi đi vận động, xin tiền từ nhiều nguồn trong ngoài tỉnh, các cá nhân, tổ chức từ thiện ở nước ngoài về xây cầu cho dân nghèo. Thời may, ông gặp được một người bạn nước ngoài rất sẵn lòng làm từ thiện. Ông bạn Toni Ruttimann đã giúp hơn 15 tỉ đồng (thời điểm đầu những năm 2000) xây 48 cầu cáp treo ở Bến Tre. Rồi Hội của ông đã “nối mạng” với Quỹ Schmitz (Đức), lo phần thiết kế kỹ thuật và phối hợp với các địa phương xây dựng 20 cầu bê-tông cốt thép (bình quân mỗi cầu 25 triệu đồng) từ sự hỗ trợ của tổ chức này. Sau đó, Hội tiếp tục lập dự án gửi Bộ Hợp tác kinh tế liên bang và phát triển Đức (Bộ Hợp tác kinh tế Đức) và Quỹ Schmitz, xin được tiếp tục hỗ trợ xây cầu nông thôn và chỉ trong hai năm 2007-2008, Đức đã giúp Bến Tre xây 137 cầu bê-tông cốt thép với tiền hỗ trợ 348.390 Euro. Đến năm 2009, Đức tiếp tục tài trợ cho Bến Tre xây thêm 30 cầu nông thôn với trị giá 95.480 Euro nữa. Hiện nay, 190 cầu do Đức hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành, đẹp và an toàn. Tại buổi lễ khánh thành cầu, đại diện Quỹ Schmitz nói: “Xây cầu nông thôn là việc của Nhà nước sở tại. Ban đầu, chúng tôi chỉ tính “làm hữu nghị” với chừng vài chục cầu, nhưng nhận thấy Hội KHKT cầu đường Bến Tre đã sử dụng tiền đúng mục đích, hiệu quả, nên chúng tôi xúc tác với Bộ Hợp tác kinh tế Đức đầu tư cho Bến Tre lớn hơn, rộng khắp hơn… Tại các công trình đã xây dựng, tính cộng đồng của người dân tại địa phương rất cao”.

 

Ngoài ra, Hội của ông Trịnh Văn Y còn được sự hỗ trợ từ tổ chức Lysgard (Đan Mạch), Rotary (Úc), Berjaya (Malaysia), Từ thiện Phổ Hiền Nam California (Hoa Kỳ); các tổ chức kinh tế, xã hội trong ngoài tỉnh; những người con quê hương Bến Tre sinh sống, công tác xa quê; các tổ chức từ thiện của Phật giáo, kiều bào… Tất cả chung tay đóng góp xây dựng cho người dân Bến Tre trên 500 cầu và hàng chục ki-lô-mét đường nông thôn. Đặc biệt là tấm lòng của các tăng ni phật tử chùa Pháp Hoa (quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh). Chùa này đã vận động các nhà hảo tâm giúp Bến Tre xây trên 60 cầu nông thôn với trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

 

Sau 10 năm hoạt động, Hội KHKT cầu đường Bến Tre đã vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong, ngoài nước giúp trên 184 tỷ đồng xây dựng trên 1.300 cầu, 185km đường nông thôn. Để nhà tài trợ tin tưởng, ông Trịnh Văn Y cùng anh em trong Hội phải khảo sát kỹ, phải lập hồ sơ thiết kế - dự toán thật chi ly. Sau đó, Hội kết hợp với địa phương đến gõ cửa từng tổ chức, cá nhân để vận động. Số tiền Hội đề nghị hỗ trợ tối đa chỉ khoảng 3/4 so dự toán công trình, phần còn lại do địa phương vận động nhân dân đóng góp để nâng cao tính cộng đồng trách nhiệm.

 

Khi nhà tài trợ đồng ý hỗ trợ kinh phí, Hội và nơi sắp xây dựng công trình tổ chức giao - nhận số tiền được hỗ trợ, làm biên bản cụ thể. Với cách thức trên, nhà tài trợ là bên giao, địa phương là bên nhận, Hội chỉ tham gia với vai trò quan sát của người vận động, xúc tác. Nhờ minh bạch, rạch ròi như thế nên các nhà tài trợ luôn tin tưởng. Hội không lập quỹ riêng, không thành lập đội công trình, theo ông Trịnh Văn Y giải thích, nhằm tránh việc người ta có cớ nói là Hội vận động tiền để đội công trình có công ăn việc làm, kiếm lợi nhuận từ các dự án. Cơ quan Hội cũng không sắm ô-tô riêng.

 

Có việc, cán bộ của Hội đi… xe nhờ, kẹt lắm mới thuê xe đi công vụ. Khi tiến hành xây dựng cầu, dù ở địa bàn trắc trở, heo hút, cán bộ Hội luôn bám sát để theo dõi, đôn đốc. Mỗi chiếc cầu, đoạn đường thực hiện xong, đều công khai tài chính trước dân trong ngày lễ khánh thành, có bảng lưu niệm ghi tên nhà tài trợ được đặt ở một vị trí trân trọng ngay sát công trình. Với cách làm rạch ròi, minh bạch, thiết thực như trên, Hội đã được các tổ chức, cá nhân làm từ thiện tín nhiệm và hỗ trợ ngày càng nhiều.

 

Những đóng góp của ông Trịnh Văn Y và Hội KHKT cầu đường Bến Tre đã được các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ghi nhận, tôn vinh. Tại chương trình “Vinh quang Việt Nam 2009”, ông là một trong những tấm gương tiêu biểu của cả nước được tôn vinh. Trong bài phát biểu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói: “Hội KHKT cầu đường Bến Tre là nhịp cầu nối, đã đưa công nhân về với nông dân, trí thức về với nông thôn, đạo về với đời, Việt kiều về với quê hương và tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước…”.

 

Và vào ngày 10-10-2009, ông Trịnh Văn Y đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Theo Báo Đồng Khởi  21/7/2014. Tên bài  của  Ban biên tập  trang web.

Để lại một bình luận

Gõ tiếng Việt có dấu khi tham gia bình luận. Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng!

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Trịnh Đức

ĐT: 090.7707671

Skype Me™!

Mr.Trịnh Tứ

ĐT: 090.8340877

Skype Me™!

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Bình chọn trực tuyến

Bạn biết đến website hotrinhphia.com qua?

Hội thảo - 0%
Bạn bè - 25%
Truyền hình - 25%
Internet - 37.5%
Các nguồn khác - 12.5%

Tổng số phiếu: 8
The voting for this poll has ended on: Tháng 7 21, 2013