24 Tháng 9 2023

Những người Việt làm việc trong Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ

 Những người Việt làm việc trong Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ <NASA> 

 
 

 

 
image
Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh

Khi có dịp đến thăm phòng trưng bày thành tựu chinh phục không gian của NASA ở Houston, Tiểu bang Texas, những người Việt Nam sẽ không khỏi cảm thấy tự hào khi thấy tên của một người Việt được trang trọng tôn vinh, đó là Giáo sư - Tiến sĩ Toán học Nguyễn Xuân Vinh, người đã vạch quỹ đạo cho những phi thuyền Apollo của Mỹ lên được mặt trăng.

image
Vạch quỹ đạo lên mặt trăng

Nhà Khoa học Nguyễn Xuân Vinh đã nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về tính toán quỹ đạo tối ưu cho những chuyến bay lên mặt trăng dưới sự bảo trợ của Cơ quan Hàng không, và Không gian Mỹ NASA. Ông là người Việt Nam đầu tiên, và cũng là người đầu tiên ở Đại học Colorado được cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Không gian vào năm 1962 với công trình này.

image
Thăm viếng Bộ Tư Lệnh Không Quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương ở Honolulu(1962)

Những lý thuyết của GS Nguyễn Xuân Vinh đã góp phần quan trọng đưa các phi thuyền Apollo lên được mặt trăng thành công, và sau này được ứng dụng vào việc thu hồi các phi thuyền con thoi trở về trái đất.

image
Quỹ đạo vệ tinh co lại do sự cọ xát với bầu khí quyển


Ngoài Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh, suốt 40 năm qua hàng trăm Chuyên gia người Việt các thế hệ đã nối tiếp nhau để lại nhiều thành tích trong những thành tựu của NASA. Chỉ tính riêng cơ quan Ames Research Center của NASA ở Moffett Field, Tiểu bang California đã có hơn 100 chuyên gia là người Việt. 


Bay vào vũ trụ dài ngày

image
Tiến sĩ Vật lý Thiên văn Trịnh Hữu Châu (Eugene H. Trinh)

Một trong những Chuyên gia người Việt  là Tiến sĩ Vật lý Thiên văn Trịnh Hữu Châu (Eugene H. Trinh), làm việc trong Phòng thí nghiệm phản lực (Jet Propulsion Laboratory - JPL) của NASA. Tiến sĩ Trịnh Hữu Châu sinh năm 1950 tại Sài Gòn, đỗ Tiến sĩ Vật lý ứng dụng Đại học Yale năm 1977, ông đã trở thành nhà du hành vũ trụ trên chuyến tàu con thoi Columbia 12 số hiệu STS-50 năm 1992, bay lên trạm không gian Skylab trong chuyến bay dài 13 ngày - dài nhất trong tất cả chương trình tàu con thoi.

Cùng làm việc ở Phòng thí nghiệm phản lực còn có Tiến sĩ Nguyễn Thành Tiến, người đã được NASA trao Huy chương ngoại hạng vì những đóng góp quan trọng trong chương trình Galileo đưa phi thuyền thám hiểm sao Mộc.

Thế hệ khoa học 6X

image
Nhà Khoa học Bùi Trí Trọng, người Mỹ gốc Việt, chuyên gia về động cơ hỏa tiễn của NASA

Hiện nay, những gương mặt thuộc thế hệ 6X trở về sau chiếm đa số trong cộng đồng các nhà Khoa học người Việt ở NASA. Trong đó, có thể kể tới Tiến sĩ Hàng không và Không gian Bùi Trí Trọng, hiện đang làm việc ở trung tâm nghiên cứu Dryden Flight Research Center ở Edwards, Tiểu bang California.

image
Bùi Trí Trọng, sinh 1965 tại Sài Gòn, đỗ Tiến sĩ tại Đại học Stanford, sau đó anh làm việc cho Glenn Research Center của NASA từ 1997 với công việc khởi đầu là Kỹ sư Hàng không. Hiện anh đang làm việc với tư cách Chuyên gia nghiên cứu và thử nghiệm các loại hỏa tiễn. Tiến sĩ Bùi Trọng Trí là một trong những tên tuổi của ngành Hàng không thế giới.


Nhà Khoa học 25 tuổi

Một trong những gương mặt trẻ tuổi nhất là nhà Khoa học Đinh Bá Tiến. Năm 2004, khi mới chỉ 25 tuổi và đang theo chương trình nghiên cứu Tiến sĩ về Tin học tại Đại học Huddersfield ở Anh. Đinh Bá Tiến đã vượt qua hàng trăm ứng viên khác trên khắp thế giới, và được tuyển chọn vào chương trình nghiên cứu trí thông minh nhân tạo của NASA, để chế tạo các phần mềm điều khiển robot, phi thuyền tự hành.

Tham gia chế tạo kính thiên văn

image
GS Nguyễn Xuân Vinh & Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền
 
Từ khi còn là học sinh cấp 2 ở Đà Nẵng, Nguyễn Trọng Hiền đã say mê Vật lý và Thiên văn học. Năm 1981, khi sắp tốt nghiệp cấp 3, anh đi sang Mỹ định cư theo sự bảo lãnh của người anh. Vừa đặt chân đến thành phố Los Angeles , với vốn tiếng Anh khá thành thạo đã được chuẩn bị từ khi còn ở Việt Nam , Nguyễn Trọng Hiền đã theo học khoa Vật lý của trường Đại học Berkeley ( University of California at Berkeley ). Tốt nghiệp, anh tiếp tục theo học bậc Tiến sĩ tại Đại học Princeton với chuyên ngành nghiên cứu bức xạ nền vũ trụ. Anh là người Việt Nam đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học này.

Công việc Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền là phụ trách mảng nghiên cứu chế tạo thiết bị quan sát thiên văn vũ trụ. Dự án mới nhất anh đang thực hiện là nghiên cứu chế tạo kính thiên văn cho đài Thiên văn vũ trụ hợp tác giữa NASA và Cơ quan Không gian châu Âu (ESA), dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2007.


image
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền trước Đài thiên văn Keck
Ngoài những công việc nghiên cứu tại NASA, Tiến sĩ Hiền còn cộng tác rất tích cực với Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam . Được biết, anh cũng đang xúc tiến cùng các nhà Khoa học trong nước thành lập một cơ sở đào tạo khoa học cho các em học sinh ở Việt Nam .

image

Để lại một bình luận

Gõ tiếng Việt có dấu khi tham gia bình luận. Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng!

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Trịnh Đức

ĐT: 090.7707671

Skype Me™!

Mr.Trịnh Tứ

ĐT: 090.8340877

Skype Me™!

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Bình chọn trực tuyến

Bạn biết đến website hotrinhphia.com qua?

Hội thảo - 0%
Bạn bè - 25%
Truyền hình - 25%
Internet - 37.5%
Các nguồn khác - 12.5%

Tổng số phiếu: 8
The voting for this poll has ended on: Tháng 7 21, 2013