20 Tháng 6 2024

Sự thật về bài thuốc chữa ung thư được Thần y báo mộng

Sự thật về bài thuốc chữa ung thư được Thần y báo mộng

(CATP) Nhiều người ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu xôn xao truyền tai nhau thông tin về một lương y có bài thuốc chữa ung thư rất hiệu quả. Đặc biệt là bài thuốc này lại do… thần y báo mộng. Những người từng chữa trị bằng bài thuốc đó đã khẳng định sự hiệu nghiệm của nó. Thế nhưng, cho đến nay thông tin về “bài thuốc lạ” vẫn chỉ là tin đồn. Sự thật về bài thuốc trên?

GẶP BỆNH NHÂN ĐƯỢC “CẢI TỬ HOÀN SINH”

Sau hơn nửa ngày trời phóng xe máy từ Sài Gòn về tới trung tâm huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, chúng tôi dò hỏi thông tin để tìm đến một số bệnh nhân đã được chữa trị bằng bài thuốc lạ.

Người đầu tiên chúng tôi gặp được là ông Đặng Văn Xê (SN 1940, ngụ tại Ninh Định, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân). Thấy chúng tôi đến, ông Xê đang lúi húi vớt bèo dưới ao vội lật đật chạy lên tiếp khách. Sau khi nghe hỏi về chuyện chữa bệnh của mình, ông hồ hởi: “Anh tin được không, mới mấy năm trước tôi còn thập tử nhất sinh vì ung thư giai đoạn cuối, lại thêm tuổi cao sức yếu, cứ tưởng “về với tổ tiên” thế mà giờ này dư sức đi phát cây, leo dừa...”.

Trước sự ngờ vực của chúng tôi, đặt vào tay chúng tôi tập hồ sơ bệnh án của mình, ông Xê bắt đầu nói, cuối năm 2010 do thấy trong người mệt mỏi, đau ốm liên miên nên ông được con cháu đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để khám thì bất ngờ nhận được chẩn đoán là ung thư gan và ung thư đường mật. Tiếp đó, ông được chuyển qua Bệnh viện Ung bướu để nhập viện khám tổng quát, sau khoảng 7 ngày bệnh viện này trả kết quả với chẩn đoán ung thư gan và đường mật giai đoạn cuối. Lúc đó, bác sĩ đã mời gia đình bệnh nhân giải thích tình trạng bệnh rồi khuyên gia đình đưa ông về nhà an dưỡng vì dù sao cũng chỉ kéo dài được khoảng... hơn một tháng nữa thôi nên cứ cho ăn uống thoải mái không cần kiêng cữ.


Bệnh nhân Đặng Văn Xê

Về nhà được mấy ngày, nhìn cảnh ông tiều tụy, đau đớn, một người hàng xóm mách, cứ đưa qua chỗ bác sĩ Lìl thử xem, nghe nói chỗ ông Lìl có bài thuốc hay lắm, thôi thì “còn nước còn tát”, biết đâu trời còn thương. Sau khi xem kỹ hồ sơ bệnh án, ông Lìl đã nhận lời điều trị. Lúc đó tổng trạng của ông Xê rất kém, toàn thân gầy yếu, da và niêm mạc vàng sậm do tắc mật, bụng chướng đầy hơi ăn uống rất kém, bài tiết rất khó khăn. Thế nhưng, sau một thời gian kiên trì chữa trị và chờ đợi, một tháng, hai tháng, ba tháng rồi đến khoảng hai năm, sức khỏe của ông Xê dần dần ổn định. Để yên tâm hơn, người nhà mới đưa ông Xê đi khám tổng quát tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu thì thật bất ngờ, những triệu chứng của bệnh đã... biến mất.

Chia tay ông Xê, chúng tôi tìm đến nhà chị Hàng Thị Húng (SN 1970, ngụ ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân). Trước đây, vào năm 2011, chị Húng được Bệnh viện Chợ Rẫy khám, kết luật là ung thư bướu giáp. Chị cũng đã mổ đi mổ lại nhiều lần, tuy nhiên bệnh vẫn diễn biến ngày càng nặng hơn. Đang lúc tuyệt vọng vì bản án tử mang tên “ung thư” thì chị được ông Lìl nhận lời chữa trị. Sau gần một năm điều trị Đông - Tây y kết hợp, hiện tại sức khỏe của chị đã phục hồi lại rất nhiều, ăn uống ngon miệng, da dẻ hồng hào. Đi lên Bệnh viện Chợ Rẫy khám lại thì chị được bác sĩ cho biết, tình trạng bệnh đã giảm rất nhiều, mười phần thì giờ đã giảm được 7 - 8 phần.

Tiếp tục liên hệ với một số bệnh nhân khác theo thông tin chúng tôi thu thập được, gồm rất nhiều người như: ông Nguyễn Văn Sỏi (SN 1953, ngụ ấp Tà Suôl, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, bị ung thư gan), bà Huỳnh Thị Cho (SN 1943, địa chỉ tại: Tà Ky xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, bị xơ gan, viêm dạ dày), chị Nguyễn Thị Đẹp (SN 1981, ngụ ấp Ngọn, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, bị viêm gan siêu vi B)... tất cả đều tỏ ra rất cảm kích trước khả năng và bài thuốc bí truyền của một lương y có tên cũng rất lạ: Trịnh Sáng Lìl.


Nhiều bệnh nhân của bác sĩ Lìl đã từng lăn lộn ở các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh để chữa trị

KHÔNG CÓ THẦN Y, CHỈ CÓ LƯƠNG Y

Để có thông tin chính xác về bài thuốc trên, sau khi gặp các bệnh nhân, PV đã tìm đến bệnh viện đa khoa huyện Hồng Dân, là nơi mà ông Lìl công tác để xác minh. Ngay tại cổng chúng tôi đã được bảo vệ hướng dẫn, cứ vào khu khám bệnh mà tìm, phòng nào bệnh nhân tập chung đông nhất thì đó là phòng của bác sĩ Trịnh Sáng Lìl.

Đợi gần hai tiếng khi đến giờ nghỉ, bệnh nhân đến khám vãn dần, chúng tôi mới có thể ngồi nói chuyện được với bác sĩ Lìl. Khi được hỏi về bài thuốc bí truyền cứu người bị ung thư “được thần y báo mộng” ông cười một tràng dài rồi xua tay: “Không có chuyện thần y hay phép lạ gì ở đây cả, chỉ là do mọi người đồn đại xàm xàm thôi”.

Trong khi chúng tôi còn đang ngơ ngác thì ông mới vỗ vai nói, ông hoạt động trong ngành y đã hơn 30 năm nay, chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân, kiến thức có được là do học tập nghiên cứu, rút ra kinh nghiệm chứ chẳng có thần thánh nào chỉ dạy cả. Mọi chuyện là thế này, đầu năm 2000 khi chính mẹ đẻ của ông bị vướng vào căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Lúc đó bệnh viện Ung Bướu TPHCM có nói, nếu tiến hành mổ luôn thì có thể cầm cự được khoảng sáu tháng, còn nếu không mổ thì chỉ sống được khoảng ba tháng là cùng.


Bác sĩ Trịnh Sáng Lìl đang khám bệnh đau lưng

Quyết không nản trước những chẩn đoán trên, ông Lìl đã đưa mẹ về nhà tự chữa trị. Ngoài việc cho uống thuốc tây, bằng kinh nghiệm của bản thân, ông cũng nghiên cứu, tìm kiếm, kết hợp để tìm ra những bài thuốc đông y cùng hỗ trợ. Do công việc ở bệnh viện rất bận nên cứ hết giờ về nhà, vị bác sĩ này mới lao vào tìm kiếm nghiên cứu thuốc cho mẹ. Dù rất mệt mỏi nhưng kết quả sau đó cũng khiến ông vô cùng mãn nguyện. Sức khỏe của mẹ ông ngày một khá dần lên, tăng cân trở lại. Echo bụng tổng quát (siêu âm bụng) thì thấy khối ung thư giảm, khi phát bệnh khối ung thư kích thước lúc đầu là 107mmx68mm đến năm thứ 6 kích thước khối ung thư trên Echo bụng tổng quát còn lại là 49mmx54mm. Cứ kiên trì chữa trị, mẹ ông đã sống thêm được gần tám năm. Dù không thể kéo dài thêm cuộc sống cho mẹ, thế nhưng trong quãng thời gian gần tám năm đó, ông đã rút ra nhiều kinh nghiệm quí báu trong quá trình điều trị, bản thân cũng hiểu và thông cảm hơn cho những gia đình có người thân mắc bệnh hiểm nghèo như mẹ tôi. Từ đó, tôi quyết tâm nghiên cứu tìm hiểu các phương thức điều trị mang lại kết quả tốt nhất kéo dài sự sống cũng như giảm tỉ lệ tử vong cho người bệnh.

Nói về chuyện “thần y báo mộng” thì bác sĩ Lìl cười xòa: “Thời gian tìm tòi nghiên cứu để tìm ra bài thuốc chữa bệnh cho mẹ, tôi làm việc rất căng thẳng và mệt mỏi, ngay cả trong mơ tôi cũng bị ám ảnh, mơ đến chuyện nghiên cứu tìm bài thuốc của mình. Đó chỉ là những giấc mơ bình thường không liên quan gì đến việc tìm ra bài thuốc chữa ung thư cả, chỉ là do mọi người nghe chuyện thấy hay rồi chắc là lúc “trà dư tửu hậu” thêm thắt vào cho ly kỳ thôi!”.

Ung thư hiện vẫn là một căn bệnh nan y đối với y học hiện đại, đặc biệt là ung thư giai đoạn cuối thì càng khó chữa trị. Cũng đã có một vài trường hợp đến chỗ ông Lìl với tình trạng rất nặng nên chỉ điều trị kéo dài được một khoảng thời gian ngắn không đạt được kết quả như mong muốn. Việc chữa trị ung thư hiệu quả phải kết hợp nhiều yếu tố như: loại ung thư gì, phát hiện sớm hay muộn, cơ địa, tuổi tác, sức đề kháng, chế độ ăn uống... chứ không hẳn chỉ điều trị, uống thuốc là khỏi, bác sĩ Lìl khẳng định.

Đến lúc này người viết có thể khẳng định những thông tin về một bài thuốc chữa ung thư được “thần y” báo mộng chỉ là những lời đồn không có căn cứ.

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh - Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu cho biết: Y học hiện nay chưa có tài liệu nào chứng minh đông y có thể chữa khỏi được ung thư, tuy nhiên trong một số trường hợp thì cũng phải ghi nhận các bài thuốc đông y có tác dụng bổ trợ khá tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Về tỷ lệ chữa khỏi thì cũng phải tùy loại bệnh ung thư, có những loại bệnh ung thư nếu phát hiện sớm thì hiệu quả chữa bệnh có thể đạt đến 80%. Thế nhưng cũng có những loại ung thư rất khó điều trị, ví dụ như ung thư gan thì tỷ lệ thấp hơn rất nhiều. Với những bệnh nhân ung thư gan, việc kéo dài được 5 hay 10 năm thì đã là một thành công lớn.


Lương y Đinh Công Bảy

Lương y Đinh Công Bảy - Tổng thư kí Hội Dược liệu TP. Hồ Chí Minh và lương y Nguyễn Đức Nghĩa (học trò của cố giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, “cây đại thụ” của y học cổ truyền Việt Nam) đồng quan điểm, trong giới đông y đối với bệnh ung thư giai đoạn cuối chủ yếu là phước chủ, may thầy, nghĩa là phải có cơ duyên, đúng thuốc của ông cha để lại.

Để lại một bình luận

Gõ tiếng Việt có dấu khi tham gia bình luận. Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng!

Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Trịnh Đức

ĐT: 090.7707671

Skype Me™!

Mr.Trịnh Tứ

ĐT: 090.8340877

Skype Me™!

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Bình chọn trực tuyến

Bạn biết đến website hotrinhphia.com qua?

Hội thảo - 0%
Bạn bè - 25%
Truyền hình - 25%
Internet - 37.5%
Các nguồn khác - 12.5%

Tổng số phiếu: 8
The voting for this poll has ended on: Tháng 7 21, 2013